Cách làm bánh đậu xanh khô ngon như đặc sản bánh đậu xanh Hải Dương

   Bánh đậu xanh Hải Dương là một trong những món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích nhất. Với cách làm truyền thống, lựa chọn từ những nguyên liệu thiên nhiên tươi ngon nhất, bánh đậu xanh Hải Dương luôn làm vừa lòng người thưởng thức. Cách làm bánh đậu xanh Hải Dương không hề khó, chỉ cần bạn khéo léo chút là đã có thành phẩm tuyệt vời rồi.

    Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách làm bánh đậu xanh khô khá hấp dẫn và đơn giản, hương vị bánh nếu bạn khéo léo thì cũng không khác gì bánh đậu xanh – đặc sản Hải Dương đâu nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 500gr đậu xanh cà (loại đậu xanh khô đã đải vỏ, cà bể làm hai) cho thuận tiện việc chế biến. Tuy nhiên, nếu mua được loại đỗ xanh của Hải Dương rồi đem về tự sơ chế thì món bánh đậu xanh của bạn sẽ ngon hơn đấy.
  • 500gr đường trắng, nếu có loại đường xay mịn khi làm sẽ nhanh hơn. Lượng đường này cho vị bánh khá ngọt, mục đích để bánh lâu qua một hai tháng hoặc bạn muốn ăn bánh ngọt cùng trà. Nhưng nếu bạn không muốn ăn ngọt hoặc chỉ dùng bánh trong khoảng 1 tuần thì có thể giảm lượng đường này xuống cho vừa khẩu vị nhé.
  • Máy xay nghiền bột có dao hình chữ S.
  • Nồi kim loại dày hoặc nồi thủy tinh, muỗng lớn bằng kim loại hay gỗ, không dùng đồ nhựa nhé.
  • Xửng hấp, giấy bóng kính hoặc bao nylon đủ màu, lò nướng.
  • Khuôn làm bánh: bạn có thể thoải mái lựa chọn khuôn làm bánh theo ý thích, chú ý kích cớ khuôn nên nhỏ để bánh vừa ăn và cũng nhanh chín đều.

Hướng dẫn cách làm bánh đậu xanh khô: 

Bánh đậu xanh khô

  • Vo sạch đậu, đổ bỏ nước vo đậu, ngâm đậu xanh trong nước nóng vừa khoảng 2 tiếng. Không nên dùng bột đậu xanh làm sẵn, như thế bánh không ngon. Và nếu là đậu xanh nguyên vỏ thì tốt nhất. Ngâm đậu xanh đãi sạch vỏ rồi ngâm như bình thường.

  • Sau đó cho đậu xanh vào xửng hấp trong nước sôi già. Chú ý vừa hấp vừa dùng đũa để đảo cho đậu xanh chín đều.
  • Lấy đậu ra, để nguội hoàn toàn, dùng máy xay nghiền xay đậu cho thật mịn nhuyễn. ( Nếu không có máy bạn cò thể mang ra quán hoặc nghiền bằng tay làm lúc đậu còn nóng là tốt nhất).

  • Cho đậu xanh vào nồi, làm đậu tơi ra rồi trộn đường vào cho thật đều, để qua 30 phút. Bắc lên bếp, để lửa vừa nóng ấm, khuấy đậu nhẹ tay và liên tục.  Đậu sẽ từ dạng mềm ướt từ từ khô ráo, vẫn đảo đều không ngưng tay, cho đến khi dùng đầu ngón tay ấn nhẹ thử vào mặt đậu thấy không dính vào tay nhưng đậu vẫn còn ướt là  đủ yêu cầu để in thành bánh. Nếu đậu còn ướt quá hay bị khô quá đều khó in như nhau.

Cách in bánh: 

  • Thoa một lớp bột năng lên mặt khay mâm đã làm sạch và lau khô dùng để in bánh đậu xanh, lấy khuôn ra, dùng bàn chải chà sạch lòng khuôn và hoa văn nắp khuôn. Đặt khuôn lên khay, để miệng khuôn có cạnh gờ quay lên trên, múc bột đậu đổ đầy vun vào khuôn một cách tự nhiên, không nhồi nhét thành nhiều lần vì đây là yếu tố sẽ giúp các bạn in ra được những cái bánh có độ dày và độ cứng bằng nhau. Gạt bột cho bằng miệng rồi đậy nắp in vào.

  • Sau khi in vài cái bánh, nếu quan sát thấy hoa văn trên mặt bánh không còn sắc nét là những đường khắc trên nắp khuôn đã bị dính bột thì dùng bằng chải chà sạch rồi nhúng vào bột năng xong chà lại vài lần cho sạch nắp khuôn rồi mới in tiếp. Như thế bánh sẽ thành hình đều và đẹp hơn.

Nướng bánh: 

  • Dùng thùng nướng bằng kim loại đặt trên nguồn nhiệt là bếp gas, cũng tương tự nếu sử dụng lò nướng điện. Sắp đều bánh vào khay nướng, mỗi khay chỉ một lớp bánh, không xếp bánh chồng lên nhau. Để độ nóng chỉ ở khoảng 40 – 45 độ C. Bánh có thể phải nướng trong khoảng thời gian một hai giờ tùy số lượng bánh và độ ẩm của bánh. Bắt đầu thì cần phải nướng thử ở nhiệt độ 40 độ để canh chừng dộ khô đúng của bánh. Bánh khô đạt yêu cầu là trong ngoài đều cứng khô như nhau và bên ngoài bánh không bị nám cháy.

Để nguội và bạn có thể thưởng thức ngay với trà nóng. Nếu muốn để được lâu thì bọc một lớp giấy nilon trắng rồi dùng bật lửa hơ đầu túm lại thế là bánh đã được bọc kín rồi. Bạn có thể bọc một lớp giấy màu bên ngoài cho đẹp mắt, bỏ hợp xinh tặng bạn bè cũng khá hấp dẫn đấy. Bánh để khoảng 1 tháng thôi nhé. Bánh đậu xanh khô hỏng sẽ tự bung và nứt ra thì không nên sử dụng bạn nhé. 

Tham khảo: