Đặc sản bánh đậu xanh – hương vị ngọt ngào

Bánh đậu xanh – khi nhắc đến người ta thấy hương vị ngọt ngào như gợi nhắc một mảnh đất yên bình, cái nôi nuôi dưỡng món đặc sản truyền thống. Chẳng xa lạ, đó là TP Hải Dương. Đến nơi đây, dường như bất cứ du khách nào cũng mua một hộp bánh đậu để thưởng thức, để làm quà cho bạn bè, người thân, chia sẻ cái vị ngọt đậm từ lâu đã thấm sâu trong từng hơi thở, ngõ ngách của tâm hồn con người tỉnh Đông.

 Cũng vì thế mà du khách mang theo cái tinh tuý của quê hương Hải Dương trong trái tim mình. Bánh đậu xanh có thể đến từ nhiều miền đất, người ta có thể được nếm cái vị ngọt đến nao lòng, nhưng cũng thật lạ, loại bánh này phải được mang về từ chính mảnh đất Hải Dương, người ăn mới cảm nhận hết cái hương vị của nó.

Đặc sản ngon Nhấp một ngụm trà, điểm từng lớp mỏng của khẩu bánh, vừa đặt vào đầu lưỡi bánh đã tan dần để lại dư vị ngọt bùi, ngậy béo hòa trong hương thơm nhẹ nhàng, mát dịu cùng vị chát của trà. Đặc sản Cái tinh tế của bánh đậu là ở đó. Bộ phim tài liệu “Ngọt ngào bánh đậu xanh Hải Dương” sẽ dành tặng cho khán giả những phút thư giãn ngọt ngào khi đến với món đặc sản dân tộc này. Món ăn đặc sản

Mỗi món ăn không những chứng tỏ tài khéo léo, đảm đang của người nội trợ, nét đặc sắc của mỗi địa phương, hơn thế nữa, nghệ thuật ẩm thực còn là điểm nhấn thể hiện bản sắc văn hoá, trình độ văn minh của mỗi dân tộc. Là nước nông nghiệp miền nhiệt đới, “thiên đường” của hàng ngàn nông sản độc đáo, từ xa xưa, người Việt đã biết chế biến nhiều món ăn đặc trưng. Truyền thuyết còn ghi nguồn gốc món bánh chưng, bánh dầy tượng trưng cho quan niệm về “trời tròn, đất vuông” được tạo nên bởi những nông sản từ thủa Hoàng tử Lang Liêu dâng lên vua Hùng.

bánh đậu xanh Hải Dương
Đặc sản banh đậu xanh Hải Dương

Không chỉ tạo nên nét đặc trưng của bánh đậu Hải Dương bằng chất lượng của sản phẩm, những người làm nghề tại thành phố Hải Dương còn tạo nên “diện mạo” riêng cho sản phẩm từ sẵc màu của hộp bánh. Trên đất Hải Dương hôm nay có hàng trăm thương hiệu bánh đậu xanh, nhưng bao bì sản phẩm hầu hết đều được thể hiện với hai màu vàng, đỏ, màu “truyền thống của bánh đậu” từ thời nhà hàng Bảo Hiên sáng lập nghề. Không chỉ gìn giữ nghề như một báu vật của tiền nhân, những người làm bánh đậu hiện nay còn có rất nhiều sáng tạo.

Ðể khách hàng giữ bánh khoảng 2 – 6 tháng, các hãng gói bánh bằng giấy bạc thay cho giấy bóng kính, lại dùng hộp giấy chống ẩm để bao gói sản phẩm. Khách hàng có nhu cầu ăn kiêng có thể dùng gói bột đậu không đường. Những bà nội trợ cầu kỳ có thể tự làm bánh đậu theo chỉ dẫn của các hãng. Tuỳ theo khẩu vị, khách hàng chọ`n lựa bánh có độ ngọt khác nhau.

Món ngon nổi tiếng Một số hãng lại cho thêm bột đậu đỏ, hạt sen hay lạc nhân vào bánh, hãng khác thêm lòng đỏ trứng khiến mặt hàng bánh đậu trở nên vô cùng phong phú về chủng loại. Ðến nay, thành phố Hải Dương có hàng trăm doanh nghiệp, cơ sở sản xuất bánh đậu xanh. Món ngon Sản phẩm làm ra không chỉ chinh phục thị trường trong nước, mà còn có mặt trên mọi châu lục. Món ăn ngon