Đặc sản bánh đậu xanh Hải Dương – nổi tiếng với đặc sản quà tặng

Ra đời vào đầu thế kỷ 20 tại thị xã Hải Dương, bánh đậu xanh đã sớm trở thành sản vật đặc trưng nhất của Hải Dương, một vùng đất nhỏ bé ở đồng bằng sông Hồng.

Đặc sản nổi tiếng miền Bắc Bánh đậu xanh không quá cầu kỳ mà thật giản dị, mộc mạc nhưng lại chứa đựng hương vị nồng nàn của miền quê Bắc Bộ.Để làm bánh phải dùng bằng bột đậu xanh nguyên chẩt, hương thơm thuần khiết không vướng mùi hương liệu công nghiệp. Đặc sản Bánh ngon làm bằng bột ướt, có trộn mỡ, đường vừa phải để tạo độ ngọt thanh cho bánh và bánh phải béo ngậy, thơm mùi đậu xanh. Đặc sản quà tặng

Thưởng thức bánh đậu xanh ngon nhất là cùng với chén nước chè Thái Nguyên. Vị ngọt béo của bánh với vị chát, ngăn ngắt đắng của trà làm tôn lên vị ngon của bánh đậu xanh. Nhấm một miếng bánh và chiêu ngụm trà, sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh và hương thơm nhẹ nhàng của bánh lan toả.

Vùng đất đồng bằng sông Hồng trù phú với những sản vật thiên nhiên đã tạo nên loại bánh đậu xanh Hải Dương quyến rũ đến lạ kỳ. Một lần thưởng thức bánh sẽ không thể quên hương vị tinh khiết của miền quê Bắc Bộ. Những tên tuổi Bánh đậu xanh Quê Hương, Bánh đậu xanh Nguyên Hương, Bánh đậu xanh Rồng Vàng đã góp phần tạo nên tên tuổi cho vùng đất này.

Với người Hải Dương lưu giữ và phát triển những giá trị truyền thống luôn được họ đặc biệt quan tâm. Chẳng thế mà món đặc sản Bánh đậu xanh ở đây được sản xuất với những sản phẩm mang linh hồn của quê hương xứ sở. Người Hải Dương luôn tự hào rằng mình là nơi sản xuất ra những bánh đậu xanh thơm ngon và được nhiều người yêu mến nhất. Hải Dương hiện tại có trên 50 thương hiệubánh đậu xanh như Nguyên Hương, Bảo Long, Bá Tiến…

Bánh đậu xanh Hải Dương
Đặc sản bánh đậu xanh Hải Dương

>>> Xem thêm: Món cá trắm đen kho làng Vũ Đại

Hải Dương thuộc Đồng Bằng Bắc Bộ. Với chiếc bánh đậu xanh Hải Dương nó ra đời vào thế kỷ 20 dựa vào một lần vua Bảo Đại qua thị trấn Hải Dương  được nhân dân ở Hải Dương dâng lên  một loại bánh làm từ đỗ xanh. Bánh đậu xanh này có hương vị thơm, ngon, thanh đạm. Vua ăn thấy ngon nên đã rất thích thú với chiếc bánh làm từ đậu xanh này.

Sau đó khi vua Bảo Đại về đã ban sắc lệnh khen bánh đậu xanh ở đây. Điểm đặc biệt ở đây là sắc lệnh của vua ban được in hình “Rồng vàng” – tượng trưng cho biểu tượng của vua. Chính từ đó cái tên “bánh đậu xanh rồng vàng” ra đời và nó dùng để phân biệt với bánh đậu xanh Hải Dương với bánh đậu xanh ở các nơi khác.

Đây là những đặc sản quà tặng có sự độc đáo riêng biệt của các vùng miền của Việt Nam được so sánh đối chiếu với các đặc sản quà tặng của các quốc gia trong toàn châu Á.

Món ăn đặc sản ngon hấp dẫn Với nhiều người khi có dịp qua thành phố Hải Dương đều chọn mua chiếc bánh đậu xanh để làm quà cho người thân. Bánh đậu xanh Hải Dương luôn có một hàm lượng chất dĩnh dưỡng cao. Món đặc sản ngon Bánh đậu xanh Hải Dương giúp nhiều người giảm béo, giảm mỡ máu, phòng các bệnh xơ cứng động  mạch. Đặc sản Hải dương – món ngon hấp dẫn