Sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh đậu xanh Hải Dương và chè Thái

Việt Nam là đất nước đa văn hóa, đa sắc tộc được chia thành nhiều vùng miền khác nhau. Mỗi vùng có một nét văn hóa đặc trưng, những phong tục tập quán và bản sắc riêng mà chỉ cần nghe tới người ta cũng đã nhận ra đó là vùng nào.

Du lịch Hạ Long 1 ngày giá rẻ Nghĩ tới xứ sở của những hàng dừa trải dài cùng những loại đặc sản như sầu riêng Cái Mơn hay món kẹo dừa đặc biệt tới lạ kì người ta thường nghỉ ngay tới vùng sông nước miền Tây – Bến Tre, khi nhắc tới những búp chè xanh tươi ngon người ta thường liên tưởng ngay tới Tây Nguyên – xứ sở của những đồi chè… Du lịch Hạ long 1 ngày Còn khi đến với Hải Dương bạn thường liên tưởng tới cái gì? Đó chính là bánh Đậu Xanh – một loại bánh không thể thiếu được trong nét ẩm thực của người dân nơi đây. Tour du lịch Hạ Long 1 ngày

Bánh đậu xanh _ Hải Dương

Hải Dương là vùng đất nhỏ thuộc Đồng Bằng Sông Hồng, đã từ lâu nơi đây trở thành vùng đất màu mỡ và trù phú với nhiều sản vật mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Trong đó món đặc sản bánh đậu xanh – Hải Dương quyến rũ tới lạ thường.

Ra đời vào đầu thế kỉ 20 tại thị xã Hải Dương, bánh đậu xanh Hải Dương đã trở thành sản vật rất nổi tiếng và đặc trưng của tỉnh Hải Dương. Chỉ cần một lần thưởng thức ta sẽ không thể quên được cái hương vị tinh khiết của món bánh này. Đây là món ăn ngọt được làm từ nguyên liệu chính là những hạt đậu xanh nguyên chất vơ xanh, ruột vàng  hòa quyện cùng với vị ngọt của đường, vị beo béo của dầu thực vật hay mở động vật, cùng với tinh dầu của hoa bưởi.

Tất cả các nguyên liệu này được chọn lọc một cách kĩ càng và được chế biến một cách tỉ mỉ với mức độ pha trộn hợp lí và theo một tỉ lệ nhất định. Từ lâu loại bánh này đã trở thành thứ đặc sản mà bất cứ người dân Hải Dương nào cũng phải tự hào.

Bánh đậu xanh Hải Dương làm rất đơn giản nhưng yêu cầu sự tỉ mỉ, khéo léo và tinh tế cộng thêm những bí quyết gia truyền mà ông cha để lại là có thể làm nên món đặc sản này:

Đậu xanh được chọn lọc công phu, đem rang khô, sát vỏ sau đó rang cho đõ chín vang đều, rồi mang say nhỏ mịn.

Đặc sản bánh đậu xanh

Mỡ phải còn tươi, mang rán với lửa vừa phải để có những giọt mỡ  trong và thơm để tạo được độ béo ngậy cho bánh.

Đường kết tinh hòa cùng nước, lọc bằng lòng trắng trứng. Hoa bưởi chưng cất lấy tinh dầu

Thưởng thức bánh đậu xanh – Hải Dương

Bồn nguyên liệu trên được trộn với nhau theo tỉ lệ, sau khi hoàn thành bánh được cắt thành khẩu vuông nhỏ gói trong giấy bạc và đóng thành hộp nhỏ thành hộp nhỏ. Mỗi hộp gồm 10 khẩu nhỏ xếp thành 5 hàng. Giấy gói bánh và màu sắc của vỏ hộp phải được xem xét và chọn lựa khéo léo để cho bánh không bị hư hỏng và làm tôn thêm vẻ đẹp, sức quấn hút của những chiếc bánh đậu xanh.

Bánh đậu xanh một thứ bánh không quá cầu kì mà thật mộc mạc và giản dị mang đậm tình người, tình làng nghĩa xóm của người dân sống trên mảnh đất Hải Dương. Chúa đựng những hương vị nồng nàn khó quên của mảnh đất Nam Bộ.

Đặc sản chả mực Hạ Long Bánh đậu xanh thưởng thức cùng những li chè Thái sẽ không còn cái gì khác hoàn hảo hơn nữa.Vị ngọt béo của bánh cùng với vị chát của chè càng làm tô điểm thên vị ngon của bánh đậu xanh. Chả mực Hạ Long  Nhâm nhi một miếng bánh và hớp một ngụm trà ta sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh thanh, hương thơm ngọt ngào của bánh lan tỏa trên đầu lưỡi, trong cuống họng. Chả mực Hạ Long ngon TẠI ĐÂY

Sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh đậu xanh Hải Dương và chè Thái

Ngày nay ở Việt Nam có rất nhiều thương hiệu bánh đậu xanh nhưng những chiếc bánh đậu xanh làm từ Hải Dương luôn được du khách đánh giá cao so với những loại bánh đậu xanh làm từ nơi khác.

Bởi lẽ những chiếc bánh nơi đây mang một hương vị gì đó rất mộc mạc – hương vị của đồng quê hương vị của cổ truyền cộng thêm đôi bàn tay khéo léo, cần mẫn của những nghệ nhân đẫ làm ra những chiếc bánh thật sự là món đặc sản quà tặng đặc biệt của du khách khi đến với vùng đất Hải Dương.

Bánh đậu xanh Hải Dương không chỉ nổi tiếng ở Hải Dương mà còn theo chân những người con Hải Dương đi an cư lập nghiệp nên ngày càng có thương hiệu không những trong nước mà còn được xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới như bánh đậu xanh Hòa An, bánh đậu xanh Nguyên Hương, bánh đậu xanh Bảo Long, Bánh đậu xanh Rồng Vàng…đã làm nên tên tuổi cho mảnh đất này.