Món cá kho cổ truyền làng Vũ Đại

Sau những đặc sản vật thể và phi vật thể nổi danh lẫy  lừng như chuối Ngự Đại Hoàng, tác phẩm văn học bất hủ “Chí Phèo”, quê hương của cố nhà văn Nam Cao nay lại nổi danh với món ăn đẫm quốc hồn quốc túy – “cá kho Nhân Hậu”.

Làng Đại Hoàng thuộc xã Hòa Hậu(tên cũ là Nhân Hậu), huyện Lý Nhân, tỉnh  Hà Nam, có truyền thống kho cá từ rất lâu đời. Người dân kho cá ăn quanh năm, cá kho còn được cung kính dâng lên tổ tiên trong mâm cơm cúng ngày Tết.

Đặc sản cá kho Đại Hoàng Năm nào cũng vậy, cứ bắt đầu từ khoảng 18/12 âm lịch, làng Đại Hoàng lại nhộn nhịp hẳn, khách từ các nơi đổ về đặt hàng liên tục để kịp có cá cho ngày ông Công ông Táo và ngày Tết Nguyên đán. Cá kho Đại Hoàng Niêu cá Nhân Hậu không chỉ tỏa đi khắp mọi miền đất nước mà còn lên máy bay xuất ngoại.Hàng năm khi tết đến xuân về, các gia đình laị dựng lán làm bếp chuẩn bị cho những nồi cá kho thơm nức đi khắp mọi miền đất nước. Cá kho Đại Hoàng ngon tuyệt

Cá được làm sạch và để cẩn thận vào trong nồi đất.
Gừng và rềng được giã nhỏ bỏ vào nồi cùng rất nhiều loại gia vị khác.
Niêu đất phải là loại lấy từ Thanh Hóa và trước khi bỏ cá đều được đun qua nước sôi.
Nồi cá được bắc lên bếp thành cả dãy dài đến chục mét.
Đặc sản cá kho làng Vũ Đại
Đặc sản cá kho làng Vũ Đại
Đây là đống củi cuả nhà anh Thoa một trong những người kho cá có kinh nghiệm và đông khách nhất làng, môĩ vụ tết nhà anh đun hết khoảng 10 tấn củi.
Cá kho phaỉ là trắm đen cỡ 4kg và vẫn còn sống, vì thế nhà nào cũng có “thùng” nuôi cá để sẵn.
Cá được kho “mộtlửa” và đảm bảo  từ 10 đến 12 tiếng, do đó dù không có chất phụ gia nhưng mối niêu cá có thể để được từ 5 đến 10 ngày không cần cho trong tủ lạnh.
Sau đó các niêu cá được đóng thùng cẩn thận
… tỏa đi khắp mọi miền đất nước, thậm chí xuất ngoại.

Đặc sản cá kho làng Vũ Đại Giờ đây, hầu như người dân cả nước đều từng nghe đến tiếng cá kho làng Vũ Đại ở Hà Nam, rất nhiều người thưởng thức, ai ai cũng khen ngon. Cá kho làng Vũ Đại Và trong tiết trời se lạnh của mùa đông, được thưởng thức món cá kho gia truyền của làng Vũ Đại quả là rất tuyệt vời. Cá kho làng Vũ Đại ngon  (xem thêm)