CHẢ RƯƠI HẢI DƯƠNG – ẤM ÁP MÙA ĐÔNG
|Mỗi độ thu về khi làng quê vào mùa gặt mới, những chút gió heo may tràn về và lúc hoa sữa ngào ngạt tỏa hương thơm cũng là lúc chuẩn bị đón mùa Rươi mới, có lẽ đây là một món ăn mà thực khách nào khó tính đến mấy dù chỉ thưởng thức một lần cũng sẽ chẳng bao giờ quên.
Mua Rươi phải biết chọn rươi ngon, những bà nội chợ giỏi thường chọn những thúng Rươi còn tươi nguyên, con Rươi phải bò lổm ngổm trong thúng, Rươi màu hồng thân mập thì là ngon, còn Rươi màu xanh, thân gày và bò yếu là rươi không ngon khi đánh nhuyễn ra rất ít bột, rán ăn sẽ sác nên giá thường rẻ.
Khi mua rươi bạn không thể không mua kèm theo rất nhiều những loại gia vị đặc chưng với Rươi như thịt ba chỉ ngon, trứng gà vịt tươi, lá nốt, hành hoa, thì là, hạt tiêu, mì chính, nước mắm ngon và còn một vị mà nếu thiếu nó sẽ mất đi rất nhiều mùi vị đặc chưng của Rươi đó là chút vỏ quất.
Rươi đem về nhà cho vào rổ dày nan thả nhẹ nhàng vào chậu nước rồi rửa nhẹ tránh làm vỡ ruột, nhặt sạch mùn rác sau đó để ráo nước rồi đổ rươi vào âu dùng đũa đánh nhuyễn càng lâu càng ngon, ta sẽ băm nhỏ thịt ba chỉ tùy theo số lượng Rươi mà cho nhiều hay ít, thường 1 kg rươi chỉ cho một hai lạng và khoảng hai quả trứng gà hoặc vịt đập vào, rau gia vị thái chỉ rồi vằm nhỏ cho vào cùng mì chính hạt tiêu nước mắm ngon trộn thật đều là được.
Việc rán chả rươi mỗi nơi một khác có nơi cho Rươi sau trộn gia vị vào rán luôn nhưng như vậy Rươi sẽ không ngon vì Rươi sẽ chín không đều và dễ cháy, khi ăn sẽ thấy khô không còn vị béo ngậy, muốn Rươi ngon ta dùng nồi hấp xôi cho lót lá chuối xuống dưới, sau đó cho từng muôi Rươi vào hấp bánh, khi Rươi chín đều đóng bánh ta đem bánh Rươi đã được hấp chín cho vào chảo mỡ nóng già và đun nhỏ lửa sao cho rươi không cháy nhanh, khi bánh rươi có màu vàng cánh dán đều hai mặt bạn hãy vớt Rươi ra để ráo mỡ và lúc này bạn biết không mùi của Rươi thơm ngào ngạt khiến những người đứng cách xa hàng vài trăm mét cũng ngửi thấy mà phía bên trong bánh chả vẫn mềm.
Nước chấm rươi ngon nhất là nước mắm chắt, có tỏi ớt chỉ thiên bỏ hạt vằm nhuyễn cho thêm tý mì chính đường và chút chanh là hợp nhất, nếu nơi nào sang thì có thêm ít tinh dầu cà cuống mùa gặt thì ôi chao bạn ăn một lần sẽ không bao giờ quên.
Quấn một ít lá rau diếp, rau thơm cùng bún ngon và bẻ một chút bánh dươi nóng hổi cuộn vào rồi chấm nước mắm bạn cảm thấy vị ngậy ngậy,mùi thơm ngào ngạt đặc chưng của rươi và thêm chén rượu ngon cùng vài người bạn tâm giao thì có lẽ bạn sẽ được hưởng một bữa tiệc thật tuyệt vời trong một buổi chiều thu đáng nhớ, mà biết đâu trong bữa ăn ngon vậy bạn sẽ lại lẩy ra được vài vần thơ hay thì sao.
Cũng như bánh đậu xanh Hải Dương, rươi cũng được coi là một loại đặc sản nơi đây. Nếu bạn muốn có một sự đặc biệt hơn là đãi bạn bè món Rươi vào những ngày tết nguyên đán trong cái tiết trời se lạnh trong không khí vui vẻ bên mâm cỗ tết còn có món chả Rươi thơm lừng thì thật là một sự thú vị đặc biệt, sẽ có rất nhiều người thắc mắc làm sao mà tết có Rươi ăn, nhưng điều đó không khó mình sẽ mách nhỏ các bạn nhé, Rươi sau khi hấp thành bánh bạn cho vào chảo mỡ rán, nhưng bạn không nên rán vàng như để ăn ngay mà chỉ nên rán qua cho bánh rươi đanh lại là được, sau đó xếp những bánh Rươi vào một hộp nhựa có nắp đậy kín lại rồi cho vào túi ni nông gói trặt rồi xếp vào ngăn đá tủ lạnh, tết đến xuân về khi hoa mai hoa đào nở rực rỡ, bạn chỉ cần lấy Rươi từ tủ lạnh ra để khoảng 30 phút những bánh rươi đóng băng sẽ tự rời nhau ra, sau đó bên bếp than hồng những chảo rươi nóng hổi bốc mùi thơm ngào ngạt lan toả khắp không gian quyện lẫn cùng hương trầm ngào ngạt cùng không khí đầm ấm ngày tết xum họp thì chắc chắn đây sẽ là một món quà đặc biệt hiếm có của ngày tết cổ truyền phải không?