Bánh đậu xanh Hải Dương xuất ngoại

Bánh đậu xanh nổi tiếng không những trên mọi miền đất nước mà bây giờ món ăn đặc sản này đến với các nước trong khu vực Châu Á …

Ngay sau khi biết tin bánh đậu xanh Hải Dương cùng 7 đặc sản khác của Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á vinh danh là đặc sản của châu lục, ông Vũ Thiên Hựu, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Bánh đậu xanh Hải Dương vui mừng thông báo cho tôi. Qua cuộc gặp với ông, chúng tôi đã hiểu hơn về hành trình bánh đậu xanh Hải Dương xuất ngoại.

16gia bao 1

“Tháng 7 – 1997, tôi cùng mấy anh em làm bánh đậu xanh của tỉnh ở Gia Bảo, Minh Ngọc, Hòa An sang TP Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) tham quan Hội chợ Hàng hóa Việt Nam-Trung Quốc. Khi đi, chúng tôi mang theo bánh đậu xanh để mời mọi người ăn thử. Đến thăm cửa hàng bách hóa Nam Ninh, một nơi mua bán sầm uất bậc nhất thành phố này, chúng tôi không ngần ngại mời một thanh niên người Trung Quốc ăn thử bánh. Nhìn chàng thanh niên bóc bánh đậu xanh ăn ngon lành, tôi biết bánh đậu xanh Hải Dương có cơ hội ở nơi này. Sau khi đưa bánh đậu xanh đến giới thiệu tại hội chợ, một khách hàng Trung Quốc đã đến Hải Dương và đặt mua bánh của Công ty CP Bánh đậu xanh Quê Hương với tổng trị giá lô hàng hơn 150 triệu đồng”, ông Hựu kể. Sau Quê Hương, tỉnh ta đã có hơn 20 doanh nghiệp đưa đặc sản bánh đậu xanh sang thị trường Trung Quốc.

Một trong những doanh nghiệp có doanh số xuất khẩu bánh đậu xanh sang Trung Quốc lớn là Công ty TNHH Gia Bảo. Ông Nguyễn Đình Giang, Giám đốc công ty cho biết: “Bánh đậu xanh Hải Dương không giống với bánh đậu xanh của Trung Quốc. Nhờ bí quyết gia truyền và bàn tay khéo léo của những người thợ Hải Dương nên bánh của ta không bết dính, bỏ vào miệng tan ngay và lan tỏa mùi hương thanh nhẹ của đậu xanh hòa quyện với mỡ lợn béo béo, ngậy ngậy. Ở nhiều thành phố của Trung Quốc, bánh đậu xanh Gia Bảo được đặt trong các kệ hàng sang trọng trong trung tâm thương mại lớn, siêu thị Wal-Mart. Bánh đậu xanh Gia Bảo còn được quảng cáo trên truyền hình của tỉnh Quảng Tây và theo chân du khách sang cả Hồng Kông, Ma Cao…”

Cũng lắm chông gai

Xuất khẩu là cơ hội giúp các doanh nghiệp sản xuất bánh đậu xanh phát triển trong khi thị trường trong nước đã bão hòa. Tuy nhiên, con đường để bánh đậu xanh xuất ngoại cũng không ít gian nan. Hiện nay, ở Trung Quốc, một số sản phẩm bánh đậu xanh Hải Dương đã bị làm giả. Bánh đậu xanh do người Trung Quốc làm có giá bán rẻ hơn nhiều so với bánh đậu xanh Hải Dương. Sự xuất hiện các loại bánh đậu xanh giả đã làm giảm sút sản lượng xuất khẩu của nhiều hãng bánh đậu xanh lớn ở Hải Dương như Quê Hương, Gia Bảo, Minh Ngọc, Hòa An.

“Nuôi hy vọng mỗi năm sẽ xuất khẩu được hơn 1.000 tấn bánh đậu xanh sang thị trường Trung Quốc, Công ty CP Bánh đậu xanh Minh Ngọc đã đầu tư 2.000 USD để đăng ký thương hiệu độc quyền Minh Ngọc tại đất nước này. Tuy nhiên, do thủ tục khó khăn và sự cạnh tranh ở thị trường này ngày càng gay gắt đã khiến Minh Ngọc quyết định rời khỏi Trung Quốc và trở về phát triển thị trường nội địa”, ông Nguyễn Đình Hùng, Phó Giám đốc Công ty CP Bánh đậu xanh Minh Ngọc cho biết.

Không lùi bước

Để khẳng định thương hiệu, những người đưa bánh đậu xanh sang Trung Quốc không ngại khó khảo sát, nghiên cứu thị trường và tìm ra thế mạnh của sản phẩm bánh đậu xanh Hải Dương để giành thị phần trên đất bạn. Hiện nay các doanh nghiệp sản xuất bánh đậu xanh Hải Dương phải đứng trước 2 sự lựa chọn ở thị trường Trung Quốc: bán sản phẩm chất lượng với giá cao và chấp nhận sản lượng thấp, hoặc hy sinh chất lượng để hạ giá bán, tăng sản lượng. Ông Nguyễn Đình Giang chia sẻ: “Đã có lúc thương nhân Trung Quốc mời tôi liên kết để sản xuất bánh đậu xanh và lấy thương hiệu của họ nhưng tôi kiên quyết từ chối. Chúng tôi không thể đánh mất thương hiệu bánh đậu xanh truyền thống của tỉnh nhà. Tôi tin sẽ tiếp tục khẳng định được thương hiệu bánh đậu xanh Hải Dương ở thị trường Trung Quốc”. Còn ông Nguyễn Cảnh Thịnh, Giám đốc Công ty CP Bánh đậu xanh Quê Hương thì khẳng định: “Chúng tôi sẽ là chính mình trên thị trường Trung Quốc. Doanh nghiệp sẽ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc những loại bánh đậu xanh hương vị mới và đăng ký nhãn hiệu độc quyền để người Trung Quốc không thể làm nhái, làm giả được như: bánh đậu xanh dành cho những người bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp và bệnh tim mạch, bánh đậu xanh hương dừa, hương sô-cô-la… Hiện nay, bánh đậu xanh Quê Hương đang dần lấy lại chỗ đứng ở thị trường Trung Quốc”.

Tính đến nay, nghề làm bánh đậu xanh Hải Dương đã có gần 1 thế kỷ tồn tại và phát triển. Người trong nước đã biết đến thương hiệu bánh đậu xanh Hải Dương từ những năm đầu của thế kỷ XX với những thương hiệu bánh đậu xanh nổi tiếng như: Bảo Hiên, Cự Hương… Món quà ẩm thực được kết tinh từ những nguyên liệu hảo hạng của vùng châu thổ đồng bằng sông Hồng trù phú đã được biết đến nhiều hơn trên thế giới. Giờ đây, bánh đậu xanh Hải Dương không chỉ làm thứ quà bánh của người Việt, mà nó đã trở thành đặc sản của châu Á, theo chân du khách đến mọi quốc gia trên thế giới. Chúng ta có quyền tự hào vì điều đó./.