Bánh đậu xanh Việt Nam được ưa chuộng tại Trung Quốc

   Bánh đậu xanh, món bánh dân dã của người dân Việt Nam được rất nhiều du khách khắp nơi yêu thích và thường mua về làm quà sau mỗi chuyến đi du lịch. Và khi có mặt tại Trung Quốc, bánh đậu xanh Việt Nam đã chiếm được cảm tình lớn của người dân nơi đây.

    Người Trung Quốc cũng làm bánh đậu xanh giống như Việt Nam. Tuy nhiên, khi có mặt ở thị trường Trung Quốc, bánh đậu xanh của Việt Nam vẫn chiếm được cảm tình của người tiêu dùng Trung Quốc vì mang một hương vị rất riêng, rất hấp dẫn.

   Ông Hoàng Trí Hồng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Cố Hương (Quảng Tây-Trung Quốc) say sưa kể về quá trình thành lập công ty sản xuất bánh đậu xanh mang thương hiệu bánh đậu xanh Việt Nam và quá trình tiếp thị sản phẩm này đến với người dân Trung Quốc. 

  Câu chuyện kinh doanh bắt nguồn từ tình bạn với một người Việt Nam là ông Vũ Tiến Bình – Giám đốc công ty TNHH một thành viên Vạn Lộc ( Hải Dương). Ông Hồng có nhiều dịp sang Việt Nam thăm người bạn này và được thưởng thức món bánh đậu xanh đặc sản Hải Dương này thì rất là thích thú và bắt đầu nổi lên ý tưởng kinh doanh loại bánh này ở Trung Quốc. Tại Trung Quốc người dân cũng làm bánh đậu xanh tuy nhiên hương vị lại không được đậm đà như bánh đậu xanh Hải Dương. Và đến năm 2009 thì hai người bắt tay nhau triển khai xây dựng một nhà máy sản xuất bánh đậu xanh tại Trung Quốc phục vụ người tiêu dùng nơi đây và xuất khẩu sang một số thị trường khác.

Bánh đậu xanh Hải Dương

   Giấy phép đầu tư ra nước ngoài của Vạn Lộc được Bộ Kế hoạch-Đầu tư cấp vào năm 2009. Và cái tên công ty “thực phẩm Cố Hương” ra đời và nhà máy được đặt tại  Khu công nghiệp Thanh niên ASEAN, thành phố Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc. Tuy nhiên, việc cấp giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm, an toàn phòng cháy chữa cháy ở Trung Quốc khá nghiêm ngặt nên phải đến cuối năm 2012, nhà máy mới chính thức đi vào hoạt động và sản xuất lô bánh đầu tiên.

    Dây truyền sản xuất của Cố Hương hiện tại là bán tự động nên công suất khá cao lại không cần nhiều lao động, xưởng chỉ duy trì khoảng 30 lao động. Nhà máy được triển khai ở vị trí địa lý thuận lợi, môi trường sinh thái rất tốt. Bí quyết và kỹ thuật làm bánh phía Việt Nam vẫn nắm giữ. Tuy nhiên, công thức làm bánh có phần khác đi chút ít nhằm phục vụ và chiều lòng khách hàng Trung Quốc nhưng vẫn giữ hương vị bánh đậu xanh Việt Nam. Giải thích về sự khác biệt hương vị bánh đậu xanh Trung Quốc, ông Bình cho biết,  lượng đường trong bánh ít đi nên bánh khá dẻo. Còn bánh đậu xanh ở Việt Nam thì lượng đường nhiều hơn, nên bánh tơi và ngọt sắc.

     Bánh đậu xanh được người dân ở các địa phương như Triết Giang, Hàng Châu, Thượng Hải rất yêu thích. Trước kia, chủ yếu tập trung tiêu thụ ở Hồ Nam, Hồ Bắc, đến nay thì thị trường tiêu thụ bánh đậu xanh Việt Nam của công ty đã được mở rộng hơn rất nhiều, có mặt ở hầu khắp các tỉnh miền Bắc Trung Quốc. 

      Khách du lịch Trung Quốc đến Pò Chài đã coi bánh đậu xanh là một đặc sản để mua về làm quà biếu. Đây là niềm vui và cũng là niềm tự hào của ông Hồng, ông Bình và những người công nhân làm bánh ở Cố Hương.